• Loading...
Chào mừng quý vị đến với Trang thông Tin điện tử Hội Khuyến học tỉnh Yên Bái!
 

Cậu trò nghèo hiếu học
Ngày xuất bản: 29/04/2016 8:51:53 SA

YBĐT - Đó là cậu học trò nghèo Phàng A Giàng- học sinh lớp 8, Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học và THCS Pá Hu đã vượt lên mọi khó khăn, cố gắng học hành chăm chỉ, trở thành tấm gương sáng của gia đình, dòng họ.

alt

Phàng A Giàng (bàn đầu, bên phải) đang ôn bài cùng các bạn trong lớp.

Ở cái nơi non cao nghèo khó như thôn Cang Dông, xã Pá Hu, huyện Trạm Tấu (Yên Bái), cái ăn, cái mặc với người dân còn là cả một sự nhọc nhằn, vất vả nên chuyện học hành cũng chưa thực sự được nhiều người coi trọng. Vậy nhưng cũng chính ở nơi đó, cậu học trò nghèo Phàng A Giàng- học sinh lớp 8, Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học và THCS Pá Hu đã vượt lên mọi khó khăn, cố gắng học hành chăm chỉ, trở thành tấm gương sáng của gia đình, dòng họ.

Là con út trong một gia đình có 5 anh chị em, từ nhỏ, cũng như nhiều đứa trẻ vùng cao khác, Giàng đã sớm phải lên nương, lên rẫy chăn trâu, kiếm củi, giúp cha mẹ gặt lúa, trồng ngô. Cuộc sống lam lũ đã khiến cho các anh chị của Giàng có người đã phải nghỉ học sớm để ở nhà phụ giúp gia đình, người thì lấy vợ, lấy chồng. Riêng với Giàng, từ khi được tới trường, được học cái chữ đã khiến em thực sự đam mê. 

Khi còn học tiểu học ở điểm trường lẻ, ngoài giờ học chính khóa, tranh thủ những lúc không phải làm việc nhà hoặc thả trâu trên núi, Giàng lại không quên mang theo sách vở bên mình. Hình ảnh cậu bé ngồi bên vệ đồi cầm sách ôn bài đã không còn là điều xa lạ với người dân Cang Dông.

Sống ở vùng núi cao, quanh năm mây mù, sương phủ, nhất vào mùa đông, cái lạnh cắt da cắt thịt kèm theo mưa phùn, gió bấc đã khiến nhiều đứa trẻ ngại tới trường. Tình trạng nghỉ học, bỏ học một thời gian đã từng là vấn đề "nóng" của vùng cao. Nhưng riêng với Giàng, được đến trường là một niềm vui, niềm khao khát cháy bỏng nên em chưa bao giờ phải để thầy cô nhắc nhở.

Tinh thần hiếu học của Giàng đã kiến nhiều bạn phải nể phục và lấy đó làm động lực để tiếp tục tới trường. Cô giáo Nguyễn Thị Hiền - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: "Chúng tôi tự hào vì có những học sinh như Giàng.

Ở vùng cao, việc vận động học sinh đi học chuyên cần cũng đã là cả một sự vất vả với các thầy, các cô. Song với Giàng, em không chỉ chăm ngoan, học giỏi mà còn rất có tinh thần đoàn kết, sẵn sàng giúp đỡ mọi người, đặc biệt là trong việc giúp đỡ các bạn có học lực yếu, kém".

Được các bạn cùng lớp yêu quý, tin tưởng bầu làm lớp trưởng từ năm học lớp 6, qua các năm học, Giàng đã chứng tỏ được năng lực không chỉ bằng khả năng lãnh đạo các phong trào, các hoạt động của lớp mà trên hết còn bằng chính kết quả học tập của mình.

Năm học lớp 7, Giàng là học sinh duy nhất của trường đã đạt giải ba môn Toán kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện. Em cũng là một học sinh giỏi toàn diện của nhà trường. Thầy giáo Nguyễn Văn Nghiêm - người làm công tác chủ nhiệm kiêm dạy môn Toán từ lớp 6 đến lớp 8 tại lớp của Giàng cho hay: "Giàng có sở trường các môn tự nhiên, những môn khác em cũng học rất tốt. Giàng rất có tinh thần tự giác trong học tập và ham mê học hỏi. Mặc dù phải sống xa gia đình, người thân, song suốt những năm học bán trú tại trường, Giàng đã luôn có ý thức tu dưỡng bản thân, chấp hành tốt mọi nội quy của nhà trường đề ra".

Ước mơ của cậu học trò vùng cao hiếu học Phàng A Giàng là sau này được trở thành thầy giáo về dạy học cho các trẻ em vùng cao, góp phần giúp bản làng, quê hương ngày càng phát triển, văn minh.