• Loading...
Chào mừng quý vị đến với Trang thông Tin điện tử Hội Khuyến học tỉnh Yên Bái!
 

Hờ A Vàng tấm gương trẻ mồ côi hiếu học
Ngày xuất bản: 29/04/2016 8:49:54 SA

Sinh ra tại xã Làng Nhì - Huyện Trạm Tấu, một xã đặc biệt khó khăn của huyện vùng cao tỉnh Yên Bái, một huyện nằm trong 62 huyện nghèo của cả nước. Tuổi thơ của Hờ A Vàng, không may phải gánh chịu nhiều khó khăn, mất mát, đau thương.

Hờ A Vàng sinh năm 1995 trong một gia đình người dân tộc  Mông. Bố là Hờ Sáng Vứ, mẹ là Sùng Thị Chu. Cuộc sống gia đình chỉ phụ thuộc vào nghề nông nghiệp vốn đã đầy khó khăn vất vả, bố mẹ em phải sớm tối lên nương rẫy mới lo đủ 2 bữa ăn hàng ngày cho các con. Nhưng số phận thật chớ trêu, năm 2001 trên đường đi vay vốn của Ngân hàng chính sách xã hội huyện dành cho các hộ nghèo thì tai nạn giao thông nghiệt ngã đã cướp đi sinh mạng của cả bố và mẹ em, để lại 6 anh chị em Hờ A Vàng bơ vơ giữa cuộc đời, khi đó chị lớn nhất mới 14 tuổi, Hờ A Vàng 6 tuổi, còn lại  2 em, em út chưa đầy 2 tuổi. 

            Hoàn cảnh khó khăn, không cha, không mẹ, thấu hiểu hoàn cảnh đó, chính quyền địa phương đã gửi 3 anh em Hờ A Vàng, Hờ A Sánh, Hờ A Lao tới Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Yên Bái. Nhờ được nuôi dưỡng tại Trung tâm mà cả 3 anh em không phải nhỡ dở việc học hành. Vượt qua thời gian hụt hẫng ban đầu, Vàng luôn có ý thức cố gắng rèn luyện, tu dưỡng và vươn lên trong cuộc sống, học tập. Làm tốt vai trò của người anh bảo ban các em nhỏ.

            Nhờ được sự quan tâm của các cô, các chú trong Trung tâm và các thầy cô giáo của nhà trường tạo điều kiện cho em về thời gian và tham gia miễn phí các buổi học thêm. Cùng với sự nỗ lực của bản thân, 12 năm học phổ thông Hờ A Vàng đều đạt học sinh khá, giỏi.

alt

Ảnh: Hờ A Vàng tại lớp học

            Kỳ thi tuyển sinh đại học năm học 2012 - 2013 Hờ A Vàng đăng ký dự thi vào 02 trường đại học Nông nghiệp và Thuỷ Lợi, em đã đỗ cả 02 trường với  điểm khá cao. Hiện em đang là tân sinh viên lớp 55HP khoá 55 trường Đại học Thuỷ Lợi. Ước mơ của em sau này được đóng góp một phần công sức nhỏ bé của mình vào công cuộc xây dựng nông thôn mới ở quê em, nơi 100% dân số là đồng bào Mông sinh sống.

            Hiện nay Hờ A Vàng đã 18 tuổi Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh tiếp tục đề nghị nhà nước trợ cấp tiền ăn 650.000 đồng/tháng với đối tượng trẻ mồ côi, hy vọng được nhà nước xem xét giải quyết, tuy nhiên Hờ A Vàng đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn của đời sống sinh viên, với mức chi tiêu đắt đỏ như hiện nay ở thủ đô Hà Nội.

            Để thực hiện được ước mơ của mình, Hờ A Vàng, đối tượng trẻ mồ côi cả cha lẫn mẹ cần rất nhiều sự quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ về vật chất và tinh thần của các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm trong cộng đồng và xã hội.

Minh Huệ

Trung tâm BTrXH tỉnh Yên Bái