• Loading...
Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh!
 
Nhiều chính sách mới cho GV, HS vùng khó
Ngày xuất bản: 29/04/2016 1:20:16 SA

Bắt đầu từ ngày 1/9/2013, học sinh tại các trường ở khu vực có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn sẽ được nhận hỗ trợ 15kg gạo/ học sinh/ tháng. Đây là nội dung Quyết định của Thủ tướng Chính phủ số 36/2013/QĐ-TTg về việc hỗ trợ gạo cho học sinh tại các trường ở khu vực có điều kiện KT-XH đặc biệt khó khăn.

alt

Ảnh: Điểm trường tiểu học và mầm non trường Lao Chải, xã Lao Chải, huyện Mù Cang Chải, Yên Bái.

Theo đó, mỗi học sinh được hưởng mức gạo hỗ trợ nói trên không quá 9 tháng/năm học. Cụ thể, đối tượng được nhận mức hỗ trợ trên bao gồm: Học sinh tiểu học và THCS đang học tại các trường phổ thông dân tộc bán trú, học sinh bán trú đang học tại các trường tiểu học và THCS công lập thuộc khu vực có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; Học sinh là người dân tộc thiểu số có bố, mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp có hộ khẩu tại xã, thôn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, không hưởng chế độ nội trú, có nhà ở xa trường hoặc địa hình cách trở không thể đi đến trường và trở về nhà trong ngày đang học tại các trường THPT và các trường phổ thông có nhiều cấp học công lập.

HS được hỗ trợ chi phí ăn, ở bằng 40% lương tối thiểu chung

Bắt đầu từ 1/9/2013, học sinh THPT vùng đặc biệt khó khăn cũng sẽ được hỗ trợ chi phí ăn, ở trong quá trình học tập. Đây là nội dung chính tại Thông tư liên tịch số 27/2013/TTLT- BGDĐT- BTC ngày 16/7/2013 của Bộ GD- ĐT và Bộ Tài chính vừa ban hành hướng dẫn thực hiện Quyết định số 12/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng quy định chính sách hỗ trợ học sinh THPT ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn. Theo đó, các đối tượng đủ điều kiện được hỗ trợ tối đa 9 tháng/năm học, mức hỗ trợ tiền ăn/tháng bằng 40% mức lương tối thiểu chung. Với các em học sinh phải tự lo chỗ ở, mỗi tháng được hỗ trợ tiền nhà ở bằng 10% mức lương tối thiểu chung và được hưởng hỗ trợ không quá 9 tháng/năm học/học sinh. Chính sách hỗ trợ này bắt đầu được thực hiện từ 1/9/2013, học sinh thuộc diện này sẽ được tính hưởng tiền hỗ trợ từ ngày 15/3/2013.

Từ 15/9/2013 học bổng khuyến khích học tập được bố trí 8%

Ngày 1/8/2013 Bộ GD&ĐT đã ban hành Thông tư số 31/2013/TT- BGĐT sửa đổi, bổ sung khoản 3 điều 2 Quyết định số 44/2007/QĐ-BGD ĐT về học bổng khuyến khích học tập đối với HS, SV trong các trường chuyên, trường năng khiếu, các cơ sở GD đại học và TCCN thuộc hệ thống GD quốc dân. Theo đó, quỹ học bổng khuyến khích học tập được bố trí tối thiểu bằng 8% nguồn thu học phí hệ GD chính quy đối với trường công lập và tối thiểu bằng 2% nguồn thu học phí hệ GD chính quy đối với trường ngoài công lập. Đối với các trường sư phạm và các ngành nghề đào tạo không thu học phí thì quỹ học bổng được trích tối thiểu bằng 8% nguồn ngân  sách nhà nước cấp bù học phí.

Thêm 3 đối tượng được miễn giảm học phí

Vừa qua, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 74/2013/NĐ- CP quy định về miễn giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập trong các cơ sở GD quốc dân. Theo đó, có thêm 3 đối tượng được miễn giảm học phí bao gồm: SV học chuyên ngành Mác- Lê nin và tư tưởng Hồ Chí Minh; HS, SV, học viên các chuyên ngành lao, phong, tâm thần, pháp y, giải phẫu bệnh; HS, SV người dân tộc thiểu số rất ít người ở vùng có điều kiện KT- XH khó khăn.

Tuy nhiên, đối tượng trẻ em học mẫu giáo và học sinh, sinh viên có cha mẹ thường trú tại các xã biên giới, vùng cao, hải đảo và các xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn sẽ không còn được miễn học phí và hỗ trợ chi phí học tập theo quy định tại nghị định này nữa.

Mặt khác, chính sách miễn, giảm học phí đối với người dân tộc thiểu số và học viên, sinh viên các ngành xiếc, múa cũng được áp dụng thống nhất theo Nghị định này, bãi bỏ các quy định tương ứng tại Nghị định 75/2006/NĐ-CP và Quyết định 82/2005/QĐ-TTg

Theo quy định mới, Chính phủ sẽ cấp bù trực tiếp học phí cho các cơ sở giáo dục, do đó đối tượng được miễn giảm học phí ở bậc đại học sẽ được miễn giảm trực tiếp tại trường, thay vì phải nộp học phí như bình thường và về địa phương để nhận lại khoản hỗ trợ này.

Việc cấp bù trực tiếp học phí cho trường học sẽ giải quyết được các trường hợp chậm giải ngân. Bởi thực tế học phí kì này đôi khi phải tới 2 - 3 kỳ sau mới được nhận lại, gây thiệt thòi cho các đối tượng hưởng chính sách này.

Bổ sung chính sách đối với nhà giáo công tác tại vùng đặc biệt khó khăn

Nghị định số 19/2013/NĐ- CP ra đời và có hiệu lực từ 15/4/2013 là nguồn động viên to lớn đối với những nhà giáo đang công tác tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, giúp họ thêm gắn bó với công việc.

Nghị định quy định, nếu nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục đến công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn có gia đình chuyển đi theo thì được trợ cấp chuyển vùng bằng 12 tháng lương tối thiểu chung cho một hộ (thay cho mức trợ cấp là 6,5 triệu đồng như quy định hiện hành).

Và mức trợ cấp lần đầu thay vì quy định cụ thể mức trợ cấp là 4 triệu đồng thì Nghị định mới quy định mức cấp lần đầu bằng 10 tháng lương tối thiểu chung.

Điểm mới đặc biệt có ý nghĩa của chính sách này là quy định khi giáo viên hết thời hạn công tác tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn mà chưa thực hiện được việc luân chuyển, giáo viên vẫn tiếp tục được hưởng phụ cấp thu hút.

Nhiều nhà giáo đang công tác tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội  đặc biệt khó khăn cho rằng, Nghị định này đã có tác động lớn đến tâm lý của GV. Nghị định mang lại sức sống mới cho GD vùng đặc biệt khó khăn. Đây là một chính sách nhân văn, thể hiện sự quan tâm của Nhà nước đối với đội ngũ thầy cô giáo đang công tác tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

Theo Báo GD&TĐ