• Loading...
Chào mừng quý vị đến với Trang thông Tin điện tử Hội Khuyến học tỉnh Yên Bái!
 
Yên Bái Hội thảo “Giải pháp nâng cao chất lượng dòng họ học tập vùng đồng bào dân tộc thiểu số”
Ngày xuất bản: 10/10/2018 9:10:55 SA

 Ngày 10/10/2018, tại Thành phố Yên Bái, Hội Khuyến học tỉnh Yên Bái đã tổ chức Hội thảo “Giải pháp nâng cao chất lượng Dòng họ học tập vùng dân tộc thiểu số tỉnh Yên bái”.

Tham dự Hội thảo có đồng chí Nguyễn Minh Tuấn - Ủy viên Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, đồng chí Hoàng Xuân Nguyên, Ủy viên Thường vụ - Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy và các đồng chí lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo và đại diện các Ban, Ngành của tỉnh, lãnh đạo các huyện, Thường trực các hội khuyến học huyện, thị, TP, đại biểu các dòng họ tỉnh Yên Bái.

Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Tất Dong – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam đã về dự và phát biểu chỉ đạo Hội thảo.

Tham dự Hội thảo có đại biểu Hội Khuyến học các tỉnh Lao Cai, Phú Thọ, Hòa Bình là các tỉnh có nhiều dòng họ học tập vùng dân tộc thiểu số.

Bà Ngô Thị Chinh, Chủ tịch Hội khuyến học tỉnh Yên Bái đã phát biểu khai mạc và chủ trì Hội thảo.

Đồng chí Nguyễn Minh Tuấn, UVBTV Tinht ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phát biểu chỉ đạo 

Các đại biểu các dòng họ học tập trong tỉnh đã trình bày các tham luận phản ánh chi tiết, cụ thể các đặc điểm và các mặt hoạt động của công tác khuyến học của dòng họ trong địa phương.

Là một tỉnh miền núi, Yên Bái có 30 dân tộc anh em cùng chung sống, trong đó có 55,5% là đồng bào dân tộc thiểu số; điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn, trình độ dân trí không đồng đều giữa các vùng; khả năng ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ vào cuộc sống còn nhiều hạn chế, đời sống nhân dân nhất là ở vùng dân tộc thiểu số còn nhiều khó khăn. Thực hiện Quyết định 281/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và sự chỉ đạo của Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam về triển khai và thực hiện Đề án “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020”, với quyết tâm, trách nhiệm cao của các  cấp Hội Khuyến học, Yên Bái đã triển khai, tổ chức thực hiện trên địa bàn toàn tỉnh, chú trọng xây dựng gia đình, dòng họ học tập ở vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, phát huy được vai trò của trưởng dòng họ, già làng, trưởng bản, người có uy tín trong dòng họ, trong cộng đồng góp phần xây dựng xã hội học tập từ cơ sở.

Đồng chi Ngô Thị Chinh, UVTW Hội, Chủ tịch Hội KH tỉnh phát biểu khai mạc

Hiện nay, trong toàn tỉnh có khoảng 495 dòng họ, trong đó có dòng họ có trên 300 gia đình nhưng cũng có dòng họ có dưới 10 gia đình, ở các huyện Mù Cang Chải, Trạm Tấu và Văn Chấn, các dòng họ chủ yếu gồm các gia đình đồng bào dân tộc thiểu số cư trú trong các thôn bản; tỉ lệ dòng họ có Ban Khuyến học chiếm trên 60%, có 65% dòng họ có Quy ước, 100% dòng họ có Quỹ Khuyến học.

Tại các xã vùng cao, dưới sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền, các dòng họ đã xóa bỏ nhiều tập tục lạc hậu, phong trào khuyến học dòng họ đã có những bước phát triển mới. Hoạt động khuyến học dòng họ đã khơi dậy được truyền thống hiếu học có từ nhiều đời của các gia tộc, lấy tính huyết thống để giáo dục và phát huy truyền thống của dòng họ.

Một số dòng họ học tập tiêu biểu: dòng họ Sa ở xã Cát Thịnh, dòng họ Hà Chay ở xã Thượng Bằng La huyện Văn Chấn, dòng họ Trần ở thị trấn Trạm Tấu; dòng họ Triệu ở xã Mai Sơn, huyện Lục Yên; dòng họ Lê Văn ở xã Tuy Lộc thành phố Yên Bái, dòng họ Đỗ ở xã Việt Cường; dòng họ Đặng ở xã Tân Đồng huyện Trấn Yên...

GS,TS Phạm Tất Dong, Phó chủ tịch, kiêm tổng thư ký TƯ Hội phát biểu chỉ đạo

Thời gian qua, các cấp hội trong tỉnh Yên Bái đã phối hợp chặt chẽ với ngành giáo dục và đào tạo đẩy mạnh các hoạt động tại các Trung tâm học tập cộng đồng và các phong trào thi đua trong nhà trường, phối hợp chặt chẽ với các tổ chức chính trị xã hội và các tổ chức xã hội thúc đẩy phong trào học tập suốt đời trong các dòng họ. Năm 2016, 2017 và 2018 đã có 18.962 lượt cán bộ, hội viên là các trưởng họ, trưởng bản, già làng được tập huấn về các tiêu chí, quy trình đánh giá, công nhận các danh hiệu của các mô hình học tập.

Là một tỉnh còn gặp nhiều khó khăn, nguồn lực đầu tư, phát triển cho hạ tầng vùng cao còn hạn chế, Hội khuyến học tỉnh Yên Bái đã tập trung chỉ đạo và đã tổ chức tốt việc đánh giá, công nhận các Danh hiệu “Gia đình học tập”, “Dòng họ học tập”, “ Cộng đồng học tập” và “ Đơn vị học tập” . Bằng việc triển khai sâu rộng, đánh giá đúng thực chất các mô hình học tập, Hội Khuyến học tỉnh đã gắn phong trào thi đua khuyến học, khuyến tài với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là xây dựng nông thôn mới và xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư.

Sự cố gắng của tỉnh Hội đã thúc đẩy mạnh mẽ phong trào học tập trong nhân dân, trong các tổ chức và cơ quan tại địa phương, được sự ghi nhận, biểu dương, khen thưởng từ cấp Tỉnh đến cấp Trung ương.

Các báo cáo của các đại biểu đại diện cho các dòng họ khuyến học đã cho thấy bức tranh sinh động, thực chất, vượt lên khó khăn của phong trào khuyến học trong tỉnh đồng thời cho thấy rõ các vướng mắc, kiến nghị của cơ sở với chỉ đạo hoạt động các cấp. 

                                                                                        

                                   Các đại biểu dự Hội thảo                                        

Đồng chí Nguyễn Thị Kim Hải, Chủ tịch Hội Kh Phú Thọ phát biểu tham luận tại hội thảo

Các đại biểu dự Hội thảo chụp ảnh lưu niệm

Đại biểu dòng họ Sa, xã Cát Thịnh, huyện Văn Chấn tham luận

Những kết quả trong hoạt động khuyến học dòng họ của Hội Khuyến học tỉnh  Yên Bái thời gian qua thật đáng ghi nhận. Với những kinh nghiệm đã có  trong thời gian qua, với sự quan tâm của lãnh đạo các cấp các địa phương và với tinh thần sáng tạo của các cấp Hội, tin tưởng rằng công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập của tỉnh Yên Bái sẽ thu được nhiều thắng lợi hơn nữa. Hội thảo đã có nhiều tham luận có giá trị về lý thuyết và thực tiễn, về các giải pháp xây dựng và nâng cao chất lượng dòng họ học tập vùng đồng bào dân tộc thiểu số, đó chính là thành công của Hội thảo. 

                                                                                              Tiến Dũng