• Loading...
Chào mừng quý vị đến với Trang thông Tin điện tử Hội Khuyến học tỉnh Yên Bái!
 
Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam hỗ trợ Yên Bái khắc phục thiệt hại do lũ quét
Ngày xuất bản: 09/08/2017 8:59:27 SA

 Sáng 9/8, GS - TSKH, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam Nguyễn Thị Doan đã đến tỉnh Yên Bái trao số tiền 150 triệu đồng để hỗ trợ các trường học tại huyện Mù Cang Chải khắc phục thiệt hại do trận lũ ống kinh hoàng vừa qua. Cùng đi với Chủ tịch Hội có Bà Phạm Thị Hòe, Phó Chủ tịch tịch Hội Khuyến học Việt Nam; tiếp và làm việc với đoàn có ông Tạ Văn Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, bà Ngô Thị Chinh, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Yên Bái. 


Tại buổi làm việc, Chủ tịch Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam Nguyễn Thị Doan đã được nghe ông Tạ Văn Long - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Yên Bái báo cáo lại tình hình thiệt hại cũng như công tác khắc phục hậu quả do trận lũ ống kinh hoàng xảy ra tại huyện Mù Cang Chải vừa qua.

GS-TSKH Nguyễn Thị Doan trao số tiền 150 triệu hỗ trợ các trường học

huyện Mù Cang Chải khắc phục hậu quả lũ quét

Theo ông Long, tính đến sáng nay (9/8), mới tìm thấy 6 thi thể người chết do mưa lũ, hiện vẫn còn 8 người đang mất tích. Tỉnh Yên Bái vẫn đang duy trì hàng nghìn người cùng máy móc, thiết bị tích cực tìm kiếm số người còn đang mất tích. Đồng thời, khẩn trương giúp đỡ bà con ổn định cuộc sống, ổn định tâm lý, kiên quyết không để người dân nào bị đói, đứt bữa.

“Thiệt hại về người là như vậy, nhưng lũ ống cũng gây thiệt hại lớn về tài sản của người dân và các công trình công cộng như đường giao thông, trường học. Ước tính thiệt hại về vật chất tại huyện Mù Cang Chải khoảng 290 tỷ đồng. Suốt những ngày qua, Yên Bái cũng đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ của các cá nhân, tổ chức, đoàn thể trên cả nước để hỗ trợ cho nhân dân bị thiệt hại ở Mù Cang Chải. Đồng thời, trong tỉnh Yên Bái chúng tôi cũng phát động phong trào quyên góp để ủng hộ người dân Mù Cang Chải, mỗi cán bộ, công chức tối thiểu ủng hộ một ngày lương” – ông Long nói.

Ông Tạ Văn Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái báo cáo Chủ tịch HKH Nguyễn Thị Doan

tình hình thiệt hại và công tác khắc phục hậu quả mưa lũ của tỉnh 

Cũng theo ông Long, ngoài việc đảm bảo lương thực trước mắt, phòng chống dịch bệnh, ổn định tâm lý cho người dân thì tỉnh vẫn chỉ đạo các ngành chức năng tiếp tục theo dõi diến biến thời tiết, phòng ngừa các thiệt hại có thể xảy ra tiếp theo.

Khó khăn lớn nhất của Yên Bái hiện nay là công tác tái định cư cho các hộ bị mất nhà, do địa bàn dốc, mặt khác kiên quyết không để cho người dân dựng nhà tại chỗ ở cũ. Sắp tới, tỉnh Yên Bái sẽ có cuộc họp bàn bạc để đưa ra phương án tái định cư cho người dân vùng này.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam Nguyễn Thị Doan đã gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới các gia đình có người thân bị chết, bị thương do mưa lũ và bày tỏ cảm thông trước những khó khăn của các gia đình bị mất nhà cửa đang phải ở nhờ tại trung tâm huyện, nhà người thân.

Đồng thời, Chủ tịch Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam Nguyễn Thị Doan cũng chia sẻ chung với toàn tỉnh Yên Bái đang phải gồng mình giúp người dân Mù Cang Chải “đứng dậy” sau trận lũ ống lịch sử.

“Trận lũ ống lịch sử tại Mù Cang Chải đã gây thiệt hại nặng nề về người và của, ngành giáo dục ở huyện này cũng bị thiệt hại rất lớn. Đã có trường học bị nước lũ làm hỏng, nhiều giáo viên bị thiệt hại tài sản, đặc biệt có 5 học sinh bị chết do nước lũ cuốn trôi. Năm học mới đang đến gần, tôi đề nghị tỉnh Yên Bái cố gắng khắc phục thật nhanh để các cháu được khai giảng đúng ngày, vì sự học là rất quan trọng” – bà Nguyễn Thị Doan nhấn mạnh.

Phần lớn thời gian của buổi làm việc, Chủ tịch Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam Nguyễn Thị Doan bày tỏ lo lắng cho công việc dạy và học ở Mù Cang Chải. Bởi mưa lũ như vậy nếu không được khắc phục khẩn trương, hỗ trợ tốt sẽ ảnh hưởng gia đình bền vững, dòng họ học tập.

Đáp lại những lo lắng, trăn trở đó của Chủ tịch Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam Nguyễn Thị Doan, ông Tạ Văn Long cho biết, tỉnh Yên Bái sẽ huy động nội lực, kết hợp với các nguồn tài trợ, hứa sẽ cho các cháu học sinh ở Mù Cang Chải khai giảng đúng ngày và công việc học tập sẽ ổn định trở lại như cũ.

Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam Nguyễn Thị Doan đánh giá cao sự nỗ lực khắc phục hậu quả do mưa lũ của tỉnh Yên Bái, đặc biệt ghi nhận tỉnh này đã làm rất tốt công tác khuyến học, khuyến tài đến tận thôn bản.

Ông Tạ Văn Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái 

tiếp và làm việc với GS-TSKH Nguyễn Thị Doan, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam

Bà Ngô Thị Chinh Chủ tịch Hội KH tỉnh Yên Bái báo cáo tình hình hoạt động của Hội với

Chủ tịch Hội KH Việt Nam Nguyễn Thị Doan

“Hội Khuyến học Việt Nam luôn rất quan tâm và sát cánh đến sự nghiệp học tập của các địa phương. Vừa qua mưa lũ tại Mù Cang Chải đã gây thiệt hại nặng nề cho ngành giáo dục của huyện này như vậy, Quỹ Khuyến học Việt Nam thuộc Hội Khuyến học Việt Nam đã quyết định hỗ trợ 150 triệu đồng để hỗ trợ các trường học ở Mù Cang Chải khắc phục thiệt hại do mưa lũ. Số tiền này giao cho Hội Khuyến học tỉnh Yên Bái quản lý và phân phối hỗ trợ cho phù hợp, hiệu quả” - Chủ tịch Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam Nguyễn Thị Doan nói.

Làm việc với Hội Khuyến học tỉnh Yên Bái, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam đã được nghe bà Ngô Thị Chinh, chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Yên Bái báo cáo tình hình hoạt động của Hội Khuyến học Yên Bái trong năm 2017, những đề xuất kiến nghị với Trung ương Hội, GS-TS Nguyễn Thị Doan đánh giá cao kết quả hoạt động của Hội Khuyến học Yên Bái, đồng thời có ý kiến chỉ đạo Hội Yên Bái tiếp tục phát huy kết quả đạt được phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ 5 tháng còn lại của năm 2017.

Minh Đức