• Loading...
Chào mừng quý vị đến với Trang thông Tin điện tử Hội Khuyến học tỉnh Yên Bái!
 

Cô học trò mồ côi học giỏi
Ngày xuất bản: 27/06/2016 6:46:49 SA

 

  Mồ côi mẹ từ lúc mới 3 tháng tuổi, cha cũng mất khi em còn quá nhỏ, ký ức về mẹ chỉ là những tấm ảnh treo trên tường, còn ký ức về cha là một vùng mờ nhạt.

 

 

Ngoài giờ đi học Diệu Linh còn giúp ông bà việc nhà và dạy em học bài

Những tưởng sự khó khăn, thiếu thốn tình cảm của cha mẹ sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến việc tu dưỡng, học tập của em Nguyễn Diệu Linh - Lớp 7B, Trường THCS Tân Hương, huyện Yên Bình. Nhưng trái lại, vượt qua hoàn cảnh, Linh đã trưởng thành hơn so với lứa tuổi 13-14, cùng với vai trò lớp trưởng gương mẫu, 7 năm liền là học sinh giỏi của trường... khiến ai cũng phải khâm phục.

Gặp Linh khi vừa kết thúc năm học 2015 - 2016, em chia sẻ: “Danh hiệu học sinh giỏi là món quà quý giá em tặng cho ông bà ngoại - những người đã nuôi dưỡng em từ khi được sinh ra cho tới ngày hôm nay. Em sẽ còn cố gắng hơn nữa để đỗ đại học, có một công việc, đền đáp công ơn của ông bà”.

Lời chia sẻ già dặn hơn nhiều so với tuổi 13 của đứa bé mồ côi khiến người khác phải xót xa. Cô bé có dáng người nhanh nhẹn, khuôn mặt xinh xắn và đôi mắt sáng, nhưng ẩn sâu trong đôi mắt sáng ấy là một nỗi buồn xa xăm.

Vẫn biết ông bà ngoài cố gắng bù đắp cho đứa cháu nhỏ sự thiếu thốn tình cảm, vật chất nhưng dường như chẳng thể lấp đầy khoảng xa xăm ấy trong mắt cô bé. Chắc hẳn, cũng vì lẽ đó mà Diệu Linh chia sẻ em rất thích học môn Văn, bởi qua ngôn ngữ em có thể bộc lộ được cảm xúc của mình. Linh nhớ lại: “Hồi em học lớp 5, cô giáo ra đề Văn tả về mẹ.

Đầu tiên đọc đề cảm xúc của em bình thường lắm và nghĩ rằng, mình biết tả như thế nào đây, hay tả về dì, về mợ. Nhưng rồi, em nhớ đến tấm hình mẹ chụp cùng ông bà ngoại ở trên tường, ghi nhớ khuôn mặt, nụ cười của mẹ trong tấm hình, em nhắm mắt lại thì nước mắt cứ chảy ra, em tưởng tượng mẹ bên em, mẹ chơi đùa cùng em, mẹ mua cho em quần áo mới, mẹ cười thật hiền khi em khoe điểm 10...”.

Giấc mơ của Linh trong bài Văn tả về mẹ đã khiến cô giáo và cả người thân của em không kìm được nước mắt. Đó là những cảm xúc của em về mẹ được thể hiện của ngôn ngữ văn chương. Yêu thích môn Văn là vậy, nhưng Diệu Linh lại chọn môn Sinh học để ôn luyện cho kỳ thi học sinh giỏi các cấp.

Thầy Đinh Thiên Hoàng - giáo viên chủ nhiệm của Linh cho biết: “Em Diệu Linh học đều các môn, đặc biệt có khả năng cảm nhận, khá nhạy cảm với sự việc, sự vật xung quanh và khả năng diễn đạt cảm xúc qua ngôn ngữ khá tốt. Em quyết định lựa chọn môn Sinh học để ôn luyện cho kỳ thi học sinh giỏi các cấp, tôi vẫn hoàn toàn tin tưởng, bởi em rất thông minh, ham học hỏi, tìm tòi. Sự thiếu thốn tình cảm của cha mẹ không ảnh hưởng tới kết quả học tập, tu dưỡng của em mà vượt lên tất cả em nỗ lực thực hiện ước mơ của mình”.

Ước mơ của Diệu Linh sau này trở thành một bác sĩ, để có thể chữa bệnh cho người nghèo. Đó cũng chính là lý do cho sự lựa chọn của Linh.

Bên cạnh việc nỗ lực học tập, Linh thường xuyên tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, các hoạt động ngoại khóa của nhà trường. Là một lớp trưởng năng nổ, Linh cùng các bạn trong lớp tổ chức tập luyện tham gia Cuộc thi "Tìm kiếm tài năng" của 5 trường trong khu vực và đã đoạt giải Khuyến khích với màn múa hát và giải Nhì với vở kịch ngắn. Ngoài giờ học, Linh cũng giúp ông bà việc nhà, chăn lợn, dậy các em học bài...

Một tâm hồn đẹp trong sự nỗ lực cố gắng của cô bé mồ côi Nguyễn Diệu Linh, khiến ai tiếp xúc cũng có thể cảm nhận được một tương lai tươi sáng cho cô bé ở phía trước. Mong cho em thực hiện được ước mơ, hoài bão của mình. Để động viên giúp đỡ Linh học tập ngày 19 tháng 5 năm 2016 (Ngày sinh Bác Hồ) Hội Khuyến học tỉnh đẵ tặng em một chiếc xe đạp. đây là món quà vô cùng ý nghĩa nâng bước chân em tơi trường. 

Minh Tư