• Loading...
Chào mừng quý vị đến với Trang thông Tin điện tử Hội Khuyến học tỉnh Yên Bái!
 

Điểm sáng khuyến học, khuyến tài
Ngày xuất bản: 07/09/2016 2:13:23 SA

  

 Nhiều năm qua, Chi hội Khuyến học tổ dân phố 2 đã hết sức quan tâm, tuyên truyền, nhân rộng mô hình "Gia đình học tập".

Được thành lập từ năm 2009, trong những năm qua Chi hội Khuyến học tổ dân phố số 2, phường Tân An, thị xã Nghĩa Lộ đã không ngừng được củng cố, phát triển và đi vào hoạt động có nề nếp. Từ hoạt động tích cực của Chi hội Khuyến học nên công tác KHKT của tổ dân phố đã có kết quả rõ rệt. Nhất là trong huy động người trong độ tuổi đi học và nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.

Chi hội thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền các chủ chương, chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác KHKT - xây dựng xã hội học tập, vận động nhân dân khu phố quan tâm đến việc học tập của con cháu. Vì vậy, hầu hết nhân dân tổ dân phố đều rất quan tâm đến việc học tập của con em mình. 100% gia đình đã tạo mọi điều kiện cho con, cháu học hành tiến bộ. 100% trẻ trong độ tuổi đã được đến lớp, tỷ lệ học sinh lên lớp và tốt nghiệp hàng năm đều đạt 100%, nhiều cháu đạt danh hiệu học sinh giỏi các cấp. Trong nhiều năm qua,  100% các cháu học sinh lớp 12 đều đã tốt nghiệp THPT, nhiều cháu trúng tuyển vào các trường đại học, cao đẳng chính quy với số điểm khá cao.

Để có được kết quả đó, Chi hội đã xác định Phong trào xây dựng "Gia đình học tập" là nội dung quan trọng trong công tác KHKT, xây dựng xã hội học tập ở cơ sở. Chính vì vậy, nhiều năm qua, Chi hội Khuyến học tổ dân phố 2 đã hết sức quan tâm, tuyên truyền, nhân rộng mô hình "Gia đình học tập".

Đến nay, tổ dân phố có 100% người từ 15 - 60 tuổi được công nhận biết chữ, hơn 70% người lớn thường xuyên tự giác tham gia học tập bằng các hình thức linh hoạt khác nhau. Tổ dân phố đã có hơn 70% gia đình đạt tiêu chuẩn "Gia đình học tập", trong đó có nhiều gia đình đạt tiêu chuẩn "Gia đình học tập xuất sắc" như gia đình ông Vũ Riêm, gia đình anh Hoàng Thế Vinh, gia đình anh Lại Thanh Tú, gia đình chị Hoàng Thị Sâm… Đặc biệt là gia đình bà Đặng Thị Len đã đạt tiêu chuẩn "Gia đình hiếu học cấp tỉnh".

Cùng với đó, Chi hội chú trọng xây dựng dòng họ khuyến học, tiêu biểu như dòng họ Vũ Đình. Với 9 hộ, 100% các hộ trong dòng họ tham gia Chi hội Khuyến học ngay từ đầu, dòng họ thường xuyên có hàng triệu đồng quỹ khuyến học để động viên, khen thưởng các cháu trong dòng họ. Hàng năm, các hộ trong dòng họ luôn gương mẫu trong việc đóng góp xây dựng quỹ khuyến học cho Hội Khuyến học thị xã Nghĩa Lộ cũng như Quỹ Khuyến học của phường, của tổ dân phố. Hơn 30% gia đình trong dòng họ Vũ đã có con đạt trình độ cử nhân, hầu hết các cháu đều đạt danh hiệu "Học sinh giỏi" hàng năm.

Ông Nguyễn Ngọc Sáng - Chi hội trưởng Chi hội Khuyến học số 2 cũng là bí thư Chi bộ Tổ dân phố số 2, phường Tân An cho biết: “Thông qua các cuộc họp tổ dân phố, Chi hội Khuyến học đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động hội viên và gia đình hội viên nắm được các văn bản chỉ đạo của Đảng, Nhà nước về công tác KHKT. Từ đó, nâng cao nhận thức của mỗi người dân, mỗi gia đình về tầm quan trọng của việc học hành, nâng cao trách nhiệm của mỗi phụ huynh cho việc đầu tư thời gian, mua sắm dụng cụ học tập để con cháu học tập có kết quả cao. Thông qua các cuộc họp tổ dân phố, họp các tổ chức đoàn thể, Chi hội Khuyến học đã nêu những tấm gương sáng về "Gia đình học tập", "Dòng họ học tập" để tuyên truyền, vận động mọi người, mọi hội viên, mọi nhà học tập, noi theo”.

Từ những tác động tích cực, hiệu quả của học tập, đời sống vật chất và tinh thần của các gia đình trong tổ dân phố từng bước được cải thiện nâng lên, tỷ lệ hộ nghèo giảm dần, thấp hơn mức bình quân chung của phường. Nhân dân trong tổ sống hòa thuận, đoàn kết, tương trợ giúp đỡ lẫn nhau, cùng nhau thực hiện tốt cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư"; tổ dân phố nhiều năm liền được công nhận "Tổ dân phố văn hóa” cấp thị xã.

Minh Tư