• Loading...
Chào mừng quý vị đến với Trang thông Tin điện tử Hội Khuyến học tỉnh Yên Bái!
 

Dòng họ Đỗ xã Việt Cường Trấn Yên quán triệt Quyết định 281
Ngày xuất bản: 02/05/2016 1:46:31 CH

Ngày 16 tháng 8, tại thôn Đồng Tâm, xã Việt Cường, huyện Trấn Yên, Dòng họ Đỗ tổ chức họp họ, quán triệt Quyết định 281/QĐ- TTg của Thủ tưởng Chính phủ về Đề án“ Đẩy mạnh phong trào học tập trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020”. Tới dự chỉ đạo có ông Trần Văn Tho – Phó chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh, ông Nguyễn Khánh chủ tịch Hội Khuyến học huyện Trấn Yên cùng các ông bí thư đảng ủy, chủ tịch UND xã Việt Cường, Việt Hồng và toàn thể các gia đình trong họ.

alt

Ông Đỗ Văn Bình Trưởng dòng họ Đỗ, báo cáo triển khai QĐ 281 của Chính Phủ

hi hội khuyến học dòng họ Đỗ thành lập đến nay được 8 năm. Đầu tiên chỉ có 26 gia đình tham gia. Đến nay có 48 gia đình là hội viên của dòng họ.

Ban chấp hành Chi hội gồm có 5 người; 1 chi hội trưởng, 1 chi hội phó, 3 chi ủy viên. Trong ban chấp hành có 2 công nhân viên chức đã nghỉ hưu, 2 người nghỉ chế độ bệnh binh, 1 người trên 50 tuổi làm nghề thủ công tại nhà nên phần nào cũng có những thuận lợi nhất định trong phong trào khuyến học. Các hội viên trong dòng họ luôn nhiệt tình, tâm huyết có trách nhiệm cao với công tác khuyến học của dòng họ nói riêng và của xã nhà nói chung.

Từ khi thành tới nay với đoàn kết, phấn đấu của chi hội, sự quan tâm của  cấp Ủy đảng, chính quyền địa phương, Hội khuyến học cấp trên, Chi hội dòng họ Đỗ đã có nhiều kết quả đáng kể: 100% trẻ đi học đúng độ tuổi, không có trẻ bỏ học. Dòng họ không có người trong độ tuổi đi học không biết chữ. Chất lượng nguồn nhân lực của dòng họ được nâng lên rõ rệt. Có 71 trên tổng số 123 người lao động (Chiếm 67%) được đào tạo từ công nhân kỹ thuật đến đại học. Dòng họ đã xây dựng Quy ước khuyến học, xây dựng các tiêu chuẩn khen thưởng cho học sinh có thành tích cao trong học tập. Chi hội khuyến học dòng họ Đỗ nhiều năm liền được các cấp Hội khen thưởng: năm 2012 được tặng Bằng khen của UBND tỉnh, năm 2013 được TW Hội khuyến học Việt Nam tặng Bằng khen và trưởng dòng họ Đỗ là 1 trong 5 đại biểu tiêu biểu của tỉnh Yên Bái vinh dự và tự hào được dự Đại hội thi đua gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học, cộng đồng khuyến học toàn quốc lần thứ III tổ chức tại Thủ đô Hà Nội. 

alt

Ông Nguyễn Khánh Chủ tịch Hội KH Trấn Yên tặng hoa dòng họ Đỗ

           Chi hội trưởng của dòng họ mặc dù tuổi cao xong ông vẫn luôn nhận thức rất rõ về việc học tập có tầm quan trọng cần thiết như thế nào đối với bản thân và con cháu trong dòng họ, nhất là trong thời kỳ đổi mới công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Quán triệt Quyết định 281/QĐ- TTg của Thủ tưởng Chính phủ về“ Đẩy mạnh phong trào học tập trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020”, dòng họ đã thống nhất phương hướng, mục tiêu phấn đấu học tập cho người lớn và những biện pháp cụ thể:

Người lao động ở nông thôn: Thường xuyên tìm hiểu, áp dụng kiến thức khoa học kỹ thuật mới trong trồng trọt, chăn nuôi phù hợp với điều kiện gia đình, địa phương để tăng năng suất chất lượng các sản phẩm. Sản phẩm của nông nghiệp phải dần đủ tiêu chuẩn trở thành hàng hóa có thương hiệu. Thanh niên chưa có nghề cần chủ động học nghề thích hợp với bản thân. Người nghỉ hưu cần tích cực rèn luyện thể dục, thể thao đọc báo chí… để có sức khỏe tốt và cập nhật thông tin cho chính bản thân, sống gương mẫu cho con cháu noi theo. Phong trào học tập của các hội viên trong dòng họ góp phần cùng địa phương xóa đói giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới.

Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ. Dòng họ Đỗ đã xây dựng những tiêu chí cụ thể cần phấn đấu đến năm 2020: mỗi năm giảm 1 hộ nghèo (hiện còn 3 hộ nghèo), đến năm 2017 không còn hộ nghèo, giảm nghèo bền vững và không tái nghèo.

Đến năm 2015: 100% con em trong Chi hội là công chức, viên chức biết sử dụng tin học văn phòng, 45% thành thạo. Phấn đấu đến năm 2016 dòng họ có thạc sĩ, năm 2020 có tiến sĩ. Hằng năm phổ cập tin học thêm 10%. Đến năm 2020: 100% phổ cập tin học, trong đó 1/3 đạt trình độ B trở lên. 100% con, cháu trong dòng họ là cán bộ công chức, viên chức thường xuyên học tập về chuyên môn nghiệp vụ, trình độ chính trị. Chấp hành đúng trật tự trị an và các quy định về nếp sống ở nơi cư trú, không có người vi phạm các tệ nạn xã hội.

Chi hội phối hợp với Trung tâm học tập cộng đồng xã, khuyến khích và tạo điều kiện cho các hội viên theo học các lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật phù hợp. Đến năm 2020 có 90% hội viên trong chi hội trong độ tuổi lao động chưa được qua đào tạo, học được một nghề phù hợp cho công việc.

Hằng năm vận động tuyên truyền kết nạp thêm hội viên, có 90% các gia đình trong dòng họ tham gia công tác khuyến học.

Vận động ủng hộ quỹ khuyến học tăng số dư 1 triệu đồng trên năm.

alt

Đại diện các Gia đình đăng ký phấn đấu "Gia đình học tập"

Phấn đấu đến năm 2020, 100% gia đình đạt danh hiệu “ Gia đình hiếu học”. Chi hội khuyến học dòng họ hoàn thành mô hình “ Dòng họ học tập” tiêu biểu.

Với những mục tiêu cụ thể, sự đồng thuận, nhất trí cao, là tiền đề để chi hội dòng họ Đỗ- Việt Cường thực hiện tốt tiêu chí “Dòng họ học tập”góp phần nâng cao dân trí, phát triển văn hóa, đẩy mạnh sản xuất, nâng cao cuộc sống nơi vùng quê Trấn Yên giàu truyền cánh mạng.

Minh Đức