• Loading...
Chào mừng quý vị đến với Trang thông Tin điện tử Hội Khuyến học tỉnh Yên Bái!
 

Nga Quán: Hiệu quả từ khuyến học phát triển kinh tế
Ngày xuất bản: 21/07/2016 2:33:44 SA

  Dù mới được thành lập, nhưng Câu lạc bộ (CLB) Khuyến học phát triển các ngành nghề xã Nga Quán, huyện Trấn Yên đã phát huy hiệu quả trong việc khuyến khích hội viên tích cực học tập, giúp nhau phổ biến khoa học kỹ thuật, chia sẻ cách làm ăn mới phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo bền vững.

 

Hội viên của CLB Khuyến học phát triển các ngành nghề xã Nga Quán đẩy mạnh áp dụng khoa học, kỹ thuật vào chăn nuôi cho hiệu quả kinh tế cao.

Tốt nghiệp Đại học Nông nghiệp 1 Hà  Nội và từng công tác ở nhiều nơi, nhưng với mong muốn phát triển kinh tế tại quê hương, anh Nguyễn Cảnh Hưng, thôn Hồng Thái, xã Nga Quán đã trở về xã, tận dụng diện tích đất đồi của gia đình để xây dựng mô hình trồng hoa chất lượng cao. Từ những ngày đầu lập nghiệp đến nay, mô hình của anh đã cho hiệu quả ổn định với hơn 3 vạn gốc hoa đồng tiền, cho thu nhập từ 10 đến 15 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, do điều kiện địa lý, nên anh Hưng không thể thường xuyên cập nhật những loại phân bón mới phù hợp với đồng đất tại địa phương, nên sau một thời gian canh tác đất có hiện tượng bạc màu gây giảm năng suất.

Anh cho biết: “Qua những buổi sinh hoạt và trao đổi với các thành viên khác của CLB, tôi đã thường xuyên được giới thiệu, cập nhật những giống phân bón mới khiến cho hiệu quả sản xuất được nâng cao”.

Là xã thuần nông nên nhiều gia đình ở xã Nga Quán có hoàn cảnh kinh tế khá khó khăn. Để phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, nâng cao thu nhập cho nông dân, xây dựng nông thôn mới, với sự giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền, Hội Khuyến học tỉnh và Hội Khuyến học huyện Trấn Yên, đầu năm 2016, Hội Khuyến học xã Nga Quán đã thành lập CLB Khuyến học phát triển các ngành nghề với hơn 50 thành viên.

Ông Bùi Đức Hiền - Phó Chủ nhiệm CLB cho biết: “Với phương châm “Người biết bảo người chưa biết, lấy tự học là chính, cần gì học nấy”, CLB đã khảo sát nhu cầu của hội viên kết hợp với nghiên cứu tình hình thực tế của địa phương để tổ chức các buổi tập huấn, trao đổi chuyển giao khoa học, kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt và sản xuất kinh doanh; đồng thời, tổ chức tham quan học hỏi kinh nghiệm phát triển kinh tế giữa các thành viên CLB”.

Là một trong những người tham gia sáng lập CLB, ông Phạm Thăng Long - Chủ tịch UBND xã Nga Quán và cũng là Chủ nhiệm CLB đã theo sát quá trình hoạt động của CLB từ những ngày đầu thành lập. Đối với ông, việc tuyên truyền, vận động người dân tham gia đã khó, nhưng làm thế nào để các thành viên tích cực hoạt động đạt hiệu quả cao còn khó hơn.

Ông bày tỏ: “Bản chất của khuyến học là phục vụ lợi ích cuộc sống. Vì vậy, mục đích của CLB nhằm động viên, khuyến khích hội viên, gia đình hội viên tự học tập, giúp nhau phổ biến khoa học, kỹ thuật trong sản xuất, năng lực quản lý trong kinh doanh, dịch vụ để giảm nghèo, làm giàu chính đáng, bảo vệ môi trường, phát triển bền vững xây dựng đời sống văn hóa tiến bộ, văn minh”.

Từ mong muốn xây dựng tổ chức Hội hoạt động thật sự có hiệu quả, đóng góp tích cực vào việc xây dựng kinh tế của các gia đình hội viên, ông Long đã tự mày mò học tập qua sách báo và lặn lội đến thăm quan các mô hình chăn nuôi vịt trời tại Bắc Giang để lấy giống về nuôi thử. Nhờ áp dụng phương pháp chăn nuôi khoa học trong việc xây dựng chuồng trại, chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh nên 150 con vịt giống của ông sinh trưởng, phát triển tốt và đang cho những lứa trứng giống đầu tiên. Theo tính toán của ông Long, nếu thuận lợi, sau 3 tháng mẻ trứng ấp đầu tiên sẽ cho thu nhập với số lãi từ 70 nghìn đến 100 nghìn đồng/con. Đây sẽ là tiền đề để ông gây đàn với số lượng lớn và mở rộng mô hình chăn nuôi vịt trời tại xã.

Nhờ cách làm thiết thực, chú trọng việc học đi đôi với hành, biến kiến thức trong sách vở thành tri thức để áp dụng vào quá trình thực tế sản xuất kinh doanh nên hiện nay hầu hết các thành viên CLB Khuyến học phát triển các ngành nghề xã Nga Quán đều đã xây dựng được kế hoạch và đang phát triển có hiệu quả mô hình phát triển kinh tế hộ gia đình.

Với mục tiêu xây dựng tổ chức Hội Khuyến học và CLB hoạt động có hiệu quả, mỗi gia đình hội viên có thu nhập từ 15 triệu đồng/tháng trở lên, ông Long cho biết thêm, CLB đang khuyến khích các thành viên tích cực tự tìm tòi, học hỏi và đưa ra các mô hình phát triển kinh tế mới, qua đó, nâng cao đẩy mạnh vai trò của Hội Khuyến học vào phát triển kinh tế, xã hội, nâng cao thu nhập , góp phần  để xã đạt chuẩn nông thôn mới  trong năm nay.

Nguyễn Đình