• Loading...
Chào mừng quý vị đến với Trang thông Tin điện tử Hội Khuyến học tỉnh Yên Bái!
 

Nghĩa An: Khuyến học góp phần xây dựng nông thôn mới
Ngày xuất bản: 06/09/2016 3:42:03 SA

 Hội Khuyến học xã Nghĩa An tích cực tuyên truyền, vận động phụ huynh học sinh xây dựng góc học tập tại nhà cho học sinh. Hiện nay, toàn xã có 71,2% con em học sinh có góc học tập bảo đảm về ánh sáng, bàn ghế. Toàn xã có 8/9 dòng họ có ban khuyến học dòng họ, đạt tỷ lệ 88,9%.

 

Dưới sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng cả hệ thống chính trị, Hội Khuyến học xã đã tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động công tác xã hội hóa giáo dục nhằm góp phần thực hiện các nhiệm vụ chống bỏ học, duy trì phổ cập giáo dục mầm non, phổ cập tiểu học đúng độ tuổi, phổ cập trung học cơ sở, duy trì 2 trường chuẩn quốc gia mức độ I gắn với việc mở rộng các hình thức học tập trong cán bộ, đảng viên và nhân dân bằng các hình thức phù hợp.

Công tác tuyên truyền về việc đẩy mạnh hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng phong trào học tập trong cán bộ, công chức, viên chức, triển khai các phong trào thi đua khuyến học theo sự chỉ đạo của hội khuyến học cấp trên đã được Hội triển khai sâu rộng. Hiện, toàn xã có 8/9 dòng họ có ban khuyến học dòng họ, đạt tỷ lệ 88,9%, có 21 chi, ban, dòng họ khuyến học, thu hút 865 hội viên tham gia sinh hoạt Hội thường xuyên,  chiếm 96% số hộ gia đình có người tham gia hội viên.

Hội đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền tăng cường chỉ đạo, phối hợp với các lực lượng nòng cốt  tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân quan tâm chăm lo, tạo điều kiện thuận lợi cho con em đi học, khắc phục khó khăn vươn lên trong học tập, đặc biệt quan tâm đến học sinh vùng xa khu trung tâm như 2 bản Nặm Đông 1, 2. Từ đầu năm đến nay bằng các hoạt động kêu gọi, vận động các tấm lòng hảo tâm hỗ trợ trên 300 bộ quần áo, 75 suất quà tết; vận động cán bộ, công chức xã đóng góp 5% lương hàng tháng để đầu tư, hỗ trợ cho giáo dục; vận động cán bộ, giáo viên, nhân viên các đơn vị trường học đóng góp, ủng hộ, tặng quà cho học sinh nghèo; thường xuyên phát động và tổ chức các Phong trào thi đua "Dạy tốt, học tốt", “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” được cán bộ, công nhân viên chức, thầy và trò hưởng ứng tích cực.

Hội còn tích cực tuyên truyền, vận động phụ huynh học sinh xây dựng góc học tập tại nhà cho học sinh. Hiện nay, toàn xã có 71,2% con em học sinh có góc học tập bảo đảm về ánh sáng, bàn ghế. Hội phối hợp với các nhà trường thường xuyên tổ chức các phong trào như:  "Hũ gạo tình thương", "Quà tết bạn nghèo"... Trong 6 tháng đầu năm nay, đã có trên 45 lượt học sinh nghèo được hỗ trợ.

Cùng với việc đẩy mạnh thực hiện có nề nếp và hiệu quả hoạt động khuyến học trong nhà trường, công tác xây dựng phong trào học tập trong cán bộ, công chức xã, cán bộ, đảng viên được cấp ủy, chính quyền quan tâm chỉ đạo nhất là đào tạo về chuyên môn, lý luận chính trị cho cán bộ đương chức, cán bộ trong diện quy hoạch.

Đồng thời, tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương củng cố phát triển trung tâm học tập cộng đồng của xã, xây dựng kế hoạch, phối hợp tổ chức các lớp học cho nhân dân trên địa bàn. Hội đã tích cực, chủ động tham mưu cho cấp ủy và chính quyền địa phương trong vận động và phối hợp vận động các hộ gia đình cho trẻ 3 - 5 tuổi đi học mẫu giáo, 100% trẻ em trong độ tuổi đi học, duy trì tỷ lệ chuyên cần, xây dựng góc học tập cho con em, tích cực đầu tư cho học tập...

Đối với người lớn, vận động tự học tập, tự nghiên cứu sách báo, xem truyền hình, nghe đài, tham gia tích cực trong các buổi tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật do thôn, bản và xã tổ chức; tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học công nghệ, học tập nâng cao trình độ lý luận chính trị và chuyên môn nghiệp vụ. Hàng năm, Hội khen thưởng hàng trăm học sinh giỏi, với số tiền hàng chục triệu đồng. Nhiều dòng họ, gia đình, thôn bản trong xã được công nhận đạt danh hiệu “Gia đình học tập”, “Dòng họ học tập”, “Khu dân cư học tập”. 

Kết quả của các phong trào khuyến học đã có tác động đến tất cả các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới (XDNTM), đặc biệt là các tiêu chí về văn hóa - xã hội, giáo dục - đào tạo. Ông Vũ Đình Xuất - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Khuyến học thị xã Nghĩa Lộ cho biết: “Hội Khuyến học xã Nghĩa An là một trong những hội tiêu biểu với nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả đóng góp cho phong trào khuyến học, khuyến tài của địa phương. Đặc biệt, Trung tâm Học tập cộng đồng Nghĩa An hoạt động hiệu quả, góp phần nâng cao dân trí. Bằng nhiều cách làm trong xây dựng quỹ, Nghĩa An trở thành xã có Quỹ Khuyến học cao nhất tỉnh”.

Nhận thức sâu sắc rằng, các tiêu chí về xây dựng “Gia đình học tập”, “Dòng họ học tập”, thôn, bản học tập, xây dựng trung tâm học tập cộng đồng phát triển bền vững có mối quan hệ mật thiết, gắn bó với các tiêu chí về XDNTM, có tác động qua lại, hỗ trợ lẫn nhau cùng phát triển, do đó, Hội Khuyến học xã Nghĩa An đã tích cực đẩy mạnh các phong trào trên, chủ động góp phần thực hiện các tiêu chí về giáo dục trong XDNTM ở địa phương.

Thanh Ba