• Loading...
Chào mừng quý vị đến với Trang thông Tin điện tử Hội Khuyến học tỉnh Yên Bái!
 

Thôn Thanh Sơn, xã Tuy Lộc nuôi heo đất khuyến học
Ngày xuất bản: 14/09/2017 9:11:24 SA

  

Trong không khí khắp nơi tưng bừng đón mừng năm học mới, những ngày đầu tháng 9 này, chúng tôi may mắn cùng lãnh đạo thành phố Yên Bái, Hội Khuyến học tỉnh được dự ngày hội "Khui heo đất khuyến học” tại thôn Thanh Sơn, xã Tuy Lộc, thành phố Yên Bái - một hoạt động đầy ý nghĩa trong năm học mới.

 

Các điệu múa ngày hội của thanh niên trong thôn

Sáng ngày 31 tháng 8 năm 2017, tại nhà văn hóa thôn, nơi diễn ra ngày hội "Khui heo đất khuyến học”, ngay từ sáng sớm, nhiều ông bà cùng con cháu đã hăm hở mang theo heo đất để "mổ” trong ngày hội. Trong không khí vui vẻ đó, ông Nguyễn Ngọc Tòng, một người dân cho biết: "Nuôi lợn đất tiết kiệm thì nhiều gia đình đã làm rồi nhưng nuôi lợn tiết kiệm để sử dụng mục đích khuyến học được bắt đầu từ năm 2016. Giờ đây, mỗi khi chuẩn bị bắt đầu năm học mới chúng tôi tổ chức khui heo tiết kiệm xem gia đình nào tiết kiệm được nhiều”.

Tìm hiểu được biết, là thôn có số hộ khẩu đông nhất xã Tuy Lộc với 190 hộ, 639 nhân khẩu, Thanh Sơn có địa hình phức tạp, dân cư thưa thớt, người dân chủ yếu sản xuất nông nghiệp, thu nhập thấp. Xác định nâng cao dân trí qua khuyến học là giải pháp bền vững xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy xã, cấp ủy chi bộ, việc khuyến học, khuyến tài đã được quan tâm, thể hiện rõ nhất là việc nuôi heo đất khuyến học.

Bà con nhân dân tập hợp heo nhựa trước giờ "Mổ" heo


Sau một hồi, dưới sự chứng kiến của lãnh đạo ban, ngành, đoàn thể thôn, xã và thành phố, tất cả số heo đã được mổ. Từ những đồng tiền ít ỏi bán rau, bán gỗ, làm thuê... mà nhiều hộ đã tiết kiệm được năm, mười triệu đồng. Chị Phạm Thị Thúy, một người dân cho biết: "Năm nay, gia đình mình tiết kiệm được trên 5 triệu đồng. Số tiền này đủ để mua đồ dùng học tập, mua quần áo, sách cho 2 con trong năm học mới!”.


Niềm vui trong năm học mới được nhân lên rất nhiều vì hoạt động đầy ý nghĩa. Được biết, những năm qua, Chi hội Khuyến học thôn Thanh Sơn đã phát huy vai trò làm nòng cốt trong việc phối kết hợp với Ban Công tác Mặt trận, các tổ chức đoàn thể trong thôn vận động nhân dân tích cực tham gia học tập, tham gia hoạt động khuyến học khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, nâng cao dân trí trình độ sản xuất.

 

Những đồng tiền tiết kiệm cho sự học

Bà Hoàng Thị Cải - Chi hội trưởng Chi hội Hội khuyến học thôn cho biết: "Phong trào càng phát triển khi dưới sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền, toàn thôn phát động phong trào khuyến học bằng hình thức nuôi heo đất tiết kiệm. Chi hội Khuyến học thôn đã chủ động tuyên truyền, vận động toàn thể cán bộ, đoàn viên, hội viên và các gia đình trong thôn đăng ký nuôi heo đất tiết kiệm. Mục đích để nâng cao nhận thức của hội viên và gia đình về ý thức tiết kiệm, thói quen tiết kiệm trong đời sống hàng ngày, bằng những việc làm cụ thể, từ phong trào từng bước xây dựng văn hóa tiết kiệm trong đời sống”.


Từ quan tâm đến việc học, đáng vui dù còn nhiều khó khăn nhưng tất cả con em của thôn Thanh Sơn trong độ tuổi đều được đến trường. Chất lượng giáo dục tăng lên theo từng năm, năm học 2015 - 2016 trong thôn có 56 học sinh khá giỏi, chiếm 48,3% tổng số cháu và có 2 cháu đỗ đại học; năm học 2016 - 2017 có 53 cháu đạt học sinh khá giỏi, chiếm 46,5% tổng số cháu, trong đó có 2 cháu đỗ đại học. Đáng mừng hơn, năm 2014 trong thôn có 149 gia đình đăng ký gia đình học tập, qua bình xét có 141 hộ đạt chuẩn gia đình học tập, đạt 94,65; năm 2016 có 176 hộ đăng ký, qua bình xét có 169 hộ đạt tiêu chuẩn gia đình học tập, đạt 95,8%; năm 2017 có 170 hộ đăng ký, dự kiến 100% đều đạt gia đình học tập.


Tiếp tục hưởng ứng phong trào học tập suốt đời theo lời dạy của Bác Hồ, bà Hoàng Thị Cải - Chi hội trưởng Chi hội Khuyến học thôn cho biết, để tiếp tục duy trì và hưởng ứng phong trào xây dựng quỹ khuyến học bằng hình thức nuôi heo đất, Chi hội sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho hội viên. Đồng thời, nâng cao vai trò, trách nhiệm của ban, ngành, đoàn thể trong thôn để phong trào hiệu quả hơn. Thôn phấn đấu 100% gia đình là hội viên có heo đất khuyến học.


Chia tay những người dân Thanh Sơn trong niềm vui, mong sao, phong trào nuôi heo đất tiết kiệm ở thôn Thanh Sơn sẽ phát triển rộng khắp ra các vùng quê, góp phần đưa phong trào khuyến học, xây dựng xã hội học tập của mỗi địa phương lên tầm cao mới.

Minh Đức