• Loading...
Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh!
 

Lục Yên làm tốt công tác khuyến học, khuyến tài
Ngày xuất bản: 17/03/2022 8:49:00 SA

 Những năm qua, hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng công tác khuyến học, khuyến tài (KHKT), xây dựng xã hội học tập, huyện Lục Yên đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp có hiệu quả góp phần nâng cao dân trí, thúc đẩy giáo dục đào tạo ngày càng phát triển đi vào chiều sâu.

Từ nhiều nguồn kinh phí, hàng năm, hàng nghìn lượt học sinh có hoàn cảnh khó khăn

trên địa bàn huyện Lục Yên được tặng quà, hỗ trợ

Đồng chí  – Phó Chủ tịch Hội Khuyến học (HKH) huyện Lục Yên cho biết: “Hiện nay, Lục Yên có 251chi hội khuyến học với trên 24.100 hội viên. Hàng năm, để đẩy mạnh công tác KHKT, các cấp HKH trong huyện chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, HKH cấp trên về công tác KHKT đến nhân dân bằng nhiều hình thức như: lồng ghép thực hiện với chương trình xây dựng nông thôn mới, xây dựng đời sống văn hóa; lồng ghép tuyên truyền trong các buổi họp thôn, bản, tổ dân phố; phát động hội viên, nhân dân tham gia các cuộc thi tìm hiểu về KHKT... Ngoài ra, các cấp Hội cũng tham mưu cấp ủy, chính quyền xã, thị trấn xây dựng, củng cố, kiện toàn các trung tâm học tập cộng đồng”. Bằng việc đa dạng các hình thức tuyên truyền, các cấp HKH huyện Lục Yên đã tạo chuyển biến tích cực từ nhận thức đến hành động của cán bộ, đảng viên và nhân dân về vai trò, tầm quan trọng của công tác KHKT, triển khai có hiệu quả các mô hình học tập, giảm thiểu các tệ nạn xã hội ở địa phương. Năm 2021, Lục Yên có trên 15.800 gia đình, 21 dòng họ, 160 cộng đồng thôn bản, tổ dân phố, 4 cộng đồng học tập cấp xã, 51 đơn vị đạt danh hiệu học tập.

Bên cạnh đó, để công tác KHKT đạt nhiều kết quả, việc xây dựng Quỹ Khuyến học cũng được các cấp HKH trên địa bàn quan tâm. Cùng với sự ủng hộ của hội viên trong việc xây dựng Quỹ Khuyến học, HKH các cấp còn tích cực tuyên truyền, tranh thủ sự giúp đỡ của các cấp chính quyền, đoàn thể, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh. Từ các nguồn kinh phí này nhiều giáo viên, học sinh đạt thành tích trong học tập hay có hoàn cảnh khó khăn, người lao động, cán bộ công chức, viên chức đạt thành tích cao trong công việc được khen thưởng, động viên kịp thời. Nhờ đó, tích cực phát huy tinh thần tự học, chăm lo, dạy bảo con cháu, tạo thêm động lực thúc đẩy phong trào học tập suốt đời tại địa phương. Năm 2021, HKH các cấp trên địa bàn huyện Lục Yên đã phối hợp trao tặng trên 800 áo ấm, trên 200 áo đồng phục học sinh, 131 xe đạp, hỗ trợ trên 380 triệu đồng cho học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập; huy động trên 14 tỷ đồng xây dựng cơ sở vật chất giáo dục; khen thưởng cho hàng trăm lượt học sinh, giáo viên đạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi các cấp với tổng trị giá gần 50 triệu đồng. Nhận học bổng trị giá 2 triệu đồng dịp đầu năm học 2021 – 2022 em Nguyễn Thị Thanh Huyền, học sinh lớp 8A Trường THCS Động Quan cho biết: “Gia đình em thuộc diện hộ nghèo nên em luôn phấn đấu học tập thật tốt mong muốn sau này sẽ trưởng thành phụng dưỡng bố mẹ, là người có ích cho xã hội. Được trao học bổng cả em và bố mẹ đều rất vui, em hứa sẽ cố gắng học tập chăm chỉ hơn nữa không phụ sự kì vọng, quan tâm của hỗ trợ của mọi người dành cho em”. 

Thời gian tới, để đẩy mạnh công tác KHKT, xây dựng xã hội học tập, huyện Lục Yên tiếp tục quán triệt, triển khai sâu rộng các phong trào, mô hình học tập; đẩy mạnh nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về giáo dục - đào tạo, KHKT, xây dựng xã hội học tập; tăng cường hơn nữa mối quan hệ phối hợp giữa HKH với Phòng Giáo dục và Đào tạo, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể; huy động sự ủng hộ, vào cuộc của toàn xã hội cho sự nghiệp giáo dục, góp phần từng bước xây dựng Lục Yên trở thành một huyện học tập.